500 bức thư pháp chữ ” Phượng ” vô cùng độc đáo không nên bỏ lỡ

Gần gũi hơn với người dân Hải Phòng là hình tượng cột cờ và Nhà hát thành phố; nữ tướng Lê Chân bên thanh gươm chống giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi; vua Mạc Đăng Dung – vị vua xuất thân từ một người đánh cá; danh nhân văn hóa

phuong
Nằm trong chương trình Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ nhất năm 2012, ngày 10/6, tại Trung tâm thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng đã tổ chức trưng bày, trình diễn 500 bức thư pháp về chữ “Phượng” của nhà thư pháp Lê Thiên Lý.

Thay vì chữ Phượng theo truyền thống dễ khiến người xem có cảm giác khuôn phép, khô cứng, nhà thư pháp Lê Thiên Lý đã phóng tác chữ Phượng trở lên sinh động, phong phú, dễ cảm thụ. Các chữ Phượng được trưng bày mang hình mẹ Âu cơ với 100 trứng; Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt, nhổ cọc tre đánh đuổi giặc Ân; sự tích Mai An Tiêm với những quả dưa hấu; bản đồ nước Việt Nam thống nhất hình chữ S.

Gần gũi hơn với người dân Hải Phòng là hình tượng cột cờ và Nhà hát thành phố; nữ tướng Lê Chân bên thanh gươm chống giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi; vua Mạc Đăng Dung – vị vua xuất thân từ một người đánh cá; danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm; lễ hội minh thề ở Hòa Liễu, huyện Kiến Thuỵ; lễ hội chọi trâu Đồ Sơn; lễ hội làng cá Cát Hải.

Để chuẩn bị cho ý tưởng 2012 chữ Phượng, nhà thư pháp Lê Thiên Lý đã phải đặt hàng và mua hơn 10 triệu đồng tiền giấy và hàng trăm lọ mực tàu. Ông Lê Thiên Lý tâm sự: Được làm những điều mình yêu thích đã là tuyệt vời rồi, đối với những bức nhỏ thì chỉ 2-3 phút là hoàn thành, khó hơn cả là những bức có kích cỡ lớn khổ 80×1,1m phải mất đến 10-15 phút và với nhiều tư thế mới xong.

Đặt bút viết từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, đến ngày 10/6, ông đã hoàn thành hơn 500 bức . Khi thuận lợi, trung bình mỗi ngày ông viết được khoảng 20 bức, thậm chí có khi ông viết tới 50 chữ trên khuôn giấy dó 22x34cm. Dự kiến đến ngày khai mạc năm du lịch quốc gia khu vực Đồng Bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013, ông sẽ hoàn thành 2012 bức thư pháp chữ “Phượng.”

Cũng trong ngày 10/6, hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, Liên hoan Lân-Sư-Rồng Hải Phòng lần thứ 4 năm 2012 tranh Cup Hoa Phượng Đỏ đã được tổ chức tại Quảng trường Nhà hát thành phố. Liên hoan Sân-Sư-Rồng được tổ chức với mục đích tạo nên một sự kiện văn hóa hấp dẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân và khách du lịch. Qua đó, đóng góp vào công tác bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian của thành phố.

Tham gia liên hoan lần này có sự so tài giữa các đội Lân-Sư-Rồng của các quận, huyện trên địa bàn thành phố, gồm: Bắc Lân Xuân Vịnh Quyền (quận Lê Chân), Bắc Lân Đường và Minh Tân Đường (huyện Thủy Nguyên), Thái Sơn Tam Hỏa (huyện An Lão) và Hồng Lân Đường đến từ thành phố Hạ Long./.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *