Hơn 100 ông Đồ trẻ xuống phố trổ tài thư pháp đầy ấn tượng

Một điểm nổi bật tại năm nay, có thể nói đa phần các ông đồ đều viết . Duy nhất chỉ có cụ đồ Mai Trợ (86 tuổi) đến từ Quảng Nam là người viết thư pháp chữ Hán Nôm. Một ông Đồ cho biết, thực tế không phải

img_0303

Đến hẹn lại lên, “phố ông Đồ” xuất hiện tại Nhà Văn hóa Thanh niên và Cung Văn hóa Lao động TP.HCM thu hút đông đảo người dân đến tham quan và mua sắm.

Phố ông đồ – Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 được khai mạc từ ngày 19/1 đến hết ngày 30/1 để phục vụ nhu cầu người dân tham quan và mua sắm trong dịp Tết Nguyên Đán này. Bên cạnh đó, phố ông Đồ còn là một nét văn hóa truyền thống của người dân Sài Gòn nói riêng, người Việt nói chung mỗi khi Tết đến xuân về.

Năm nay, phố ông Đồ được tổ chức với hơn 40 chiếu, quy tụ gần 100 ông đồ đang sinh hoạt tại nhiều câu lạc bộ thư pháp ở TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận. Nhìn chung, các ông đồ có độ tuổi trẻ dần theo các năm, điển hình như năm nay, rất ít người có độ tuổi trên 50, đa phần từ 21 – 37 tuổi. Đây là một nét mới lạ cho phố ông đồ – Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014.

img_0226

Một điểm nổi bật tại phố ông Đồ năm nay, có thể nói đa phần các ông đồ đều viết thư pháp bằng chữ Việt. Duy nhất chỉ có cụ đồ Mai Trợ (86 tuổi) đến từ Quảng Nam là người viết thư pháp chữ Hán Nôm. Một ông Đồ cho biết, thực tế không phải các ông Đồ năm nay không biết viết chữ Hán mà vì nhu cầu số đông người dân thích viết thư pháp bằng chữ Việt.

Ngoài các hoạt động cho chữ, vẽ thư pháp theo yêu của của khách, phố ông Đồ còn có nhiều gian hàng vẽ chân dung tại chỗ cũng thu hút nhiều du khách. Đặc biệt là khách nước ngoài, các bạn trẻ.

“Phố ông Đồ” lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2007 tại Nhà Văn hóa Thanh niên với tên gọi “Ông Đồ xuống phố”. Một năm sau đó, phố được mở ra thêm một địa điểm mới tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM. Từ năm 2008 đến nay, mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều ông Đồ quy tụ về hai nơi này để trổ tài thư pháp, phục vụ đông đảo khách tham quan.

img_0301

Ngoài ra, tại các sự kiện văn hóa khác diễn ra từ ngày 28 tháng Chạp đến ngày mùng 4 Tết cũng góp mặt nhiều ông Đồ tham gia như: Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa Xuân Tao Đàn, CLB Văn hóa – TDTT Nguyễn Du (quận 1), Trung tâm Thể dục Thể thao quận 10,…và một số Hội hoa xuân trên các quận huyện thuộc địa bàn TP.HCM.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *