Nghệ thuật thư pháp và những văn hóa đặc trưng

Tem con giáp ở mỗi quốc gia đều mang một sắc thái riêng biệt độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Đối với Trung Quốc _ được xem là nước đầu tiên và luôn đứng đầu về phát hành tem con giáp, đã có nhiều mẫu tem đẹp và ấn tượng. Với những hình thức

thu-truc

Thuật ngữ “” dùng để chỉ mười hai con giáp_một hệ thống ký hiệu dùng để ghi năm (âm lịch).

Nguồn gốc về mười hai con giáp đến nay vẫn là câu hỏi lớn đối với các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, phần lớn kết luận cho rằng cách tính lịch của người xưa dựa trên nhu cầu của quá trình lao động sản xuất và mười hai con giáp trở thành hình thức và cội nguồn sùng bái vật tổ (totem) của người thượng cổ từ thời nguyên thủy.

Mười hai con giáp có ý nghĩa phong phú không chỉ ở khía cạnh chữ nghĩa mà đã trở thành văn hóa truyền thống ở các nước phương đông và ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa của các nước khác trên thế giới. Chính vì thế, nó luôn là đề tài hấp dẫn, độc đáo và dường như không thể thiếu trên những chiếc tem tết. Theo thống kê từ năm 1950 đến năm 1998, gần ½ thế kỉ trôi qua thì có 74 quốc gia trên thế giới đã phát hành 1195 lọai tem mang hình con giáp. Tháng 8-1998, một cuộc thảo luận quốc tế về tem thư tổ chức tại Ixaren, mười hai con giáp được bầu chọn là đề tài đứng hàng thứ hai trong bảng xếp hạng 10 đề tài tem thư lưu hành phổ biến nhất trên thế giới. Tem mười hai con giáp trở thành tem chúc mừng quen thuộc đối với người sưu tập và ngày càng có vị trí quan trọng trong hệ thống tem tết.

Tem con giáp ở mỗi quốc gia đều mang một sắc thái riêng biệt độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Đối với Trung Quốc _ được xem là nước đầu tiên và luôn đứng đầu về phát hành tem con giáp, đã có nhiều mẫu tem đẹp và ấn tượng. Với những hình thức nghệ thuật truyền thống, tem tết đã thể hiện được cái thần của mỗi con giáp, tính phong phú và nguồn cảm hứng bất tận về văn hóa mười hai. Trong đợt phát hành tem con giáp lần hai (1992 – 2003). Trung Quốc đã kết hợp một cách hài hòa giữa với hình ảnh của những linh vật trong năm. Ở mỗi bộ tem gồm hai mẫu tem, một mẫu thể hiện con vật trong năm , một mẫu thể hiện nghệ thuật viết chữ với nội dung tên của từng con vật , và mỗi năm mỗi kiểu chữ đều khác nhau. Như : năm con rồng viết chữ Long theo lối chữ thảo, năm thỏ viết chữ Thố theo kiểu chữ hành, năm con khỉ viết theo kiểu chữ triện … (tem 1,2,3).

Không chỉ riêng quốc gia Trung Quốc, một số nước khác trong khu vực, kể cả các nước phương Tây (Canada, Mỹ Austrasia…) khi thể hiện đề tài con giáp cũng thường kết hợp nghệ thuật thư pháp với hình ảnh linh vật. Một bloc tem điển hình gồm 12 tem của Antillen (vùng Tây An ) phát hành năm 1997 thể hiện rỏ ý tưởng này, ứng với mỗi tem là một chữ Hán viết tên con giáp theo các thể thư : triện thư, hành thư, lệ thư, thảo thư, chân thư,.. và biểu tượng các con vật được vẽ theo hình khối, trông vừa cổ kính nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Văn hóa mười hai là phần không thể thiếu trong đời sống tinh thẩn của người dân Châu Á , để thưởng thức cái hay cái đẹp của văn hóa mười hai này cách đơn giản, hiệu quả nhất là chiêm ngưỡng cái thần của các con giáp qua những con tem. Nghệ thuật thư pháp được xem là linh hồn của mỹ thuật Trung Hoa và là di sản văn hóa độc đáo của nhân loại cùng với “văn hóa mười hai” đã mang lại những giá trị thẩm mỹ ,độc đáo, tạo nên nét đặc sắc của văn hóa phương đông. Những chiếc tem chữ ngày tết này như thay lời chúc mừng một năm mới mọi sự may mắn và tốt đẹp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *