Những điều trăn trở của ông Đồ khi mỗi độ xuân về

Cũng nói về nguyên nhân người đến xin chữ giảm, một ông đồ khác (xin được giấu tên) thẳng thắn chỉ rõ: “Mọi năm chúng tôi viết chữ bên ngoài phố Văn Miếu thì người đến xin chữ rất đông. Vị trí đó thuận lợi, bắt mắt mọi người, ai đi qua cũng có thể nhìn thấy

maxresdefault

Khách du lịch “tố” bị “hành hung” khi thăm Văn Miếu
“Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015” được khai mạc từ ngày 8/2 (tức 20 tháng Chạp âm lịch), tại hồ Văn. Thế nhưng, tới nay 14/2 (26 tháng Chạp âm lịch), lượng người đến xin chữ tại “” không nhiều như những năm trước.

“Phố ông đồ” trong hồ Văn vắng vẻ vì mưa nhiều và vị trí không “bắt mắt”
Năm nay, ban tổ chức đã dựng hơn 100 lều bạt để phục vụ hoạt động viết thư pháp. Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông đồ Thạch Mộc, người có “thâm niên” 5 năm viết chữ tại Văn Miếu cho biết, từ hôm khai mạc đến nay lượng khách đến xin chữ không nhiều. Theo ông đồ này thì có lẽ nguyên nhân là do thời tiết mưa nhiều cộng với thời gian “làm việc” của các ông đồ trong hồ Văn bị giới hạn.

“Hội chữ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 20 giờ hàng ngày. Riêng đêm giao thừa viết đến 2 giờ sáng mùng 1 Tết; ngày mùng 1, mùng 2 viết đến 22 giờ. Nhiều người thường đi chơi vào buổi tối, trong khi đó ở đây 8 giờ đã phải đóng cửa nên lượng người đến xin chữ bị hạn chế”, ông đồ Thạch Mộc nói.

Theo nhận định của ông đồ Thạch Mộc, tình trạng vắng vẻ trên có thể sẽ được cải thiện trong vài ngày tới. Như mọi năm đến khoảng 29, 30 Tết thì người đến xin chữ sẽ đông hơn.

Nhiều bạn trẻ thích thú khi được thử làm ông đồ.
Cũng nói về nguyên nhân người đến xin chữ giảm, một ông đồ khác (xin được giấu tên) thẳng thắn chỉ rõ: “Mọi năm chúng tôi viết chữ bên ngoài phố Văn Miếu thì người đến xin chữ rất đông. Vị trí đó thuận lợi, bắt mắt mọi người, ai đi qua cũng có thể nhìn thấy. Năm nay chuyển vào trong khu hồ Văn này, được cái yên tĩnh hơn nhưng vị trí lại không thuận. Nếu ai không có chủ ý đi xin chữ thì khó có thể biết được trong hồ Văn này có hoạt động viết chữ”.

Ông đồ này cho biết thêm, để có được một vị trí viết chữ trong khu hồ Văn, mỗi ông đồ sẽ phải đóng cho ban tổ chức hơn 1 triệu đồng. Còn ô, bạt để che chắn “trụ sở làm việc” thì các ông đồ phải tự mua sắm thêm.

Nói về thu nhập của mình trong những năm trước, ông đồ này cho hay, năm nào đông người xin chữ thì cả hội xuân (diễn ra từ trước 30 Tết đến cho đến hết ngày 15 tháng Giêng) cũng được khoảng hơn 10 triệu đồng.

“Mọi người cứ nghĩ chúng tôi thu nhập khá lắm nên thi nhau đi học làm ông đồ. Các ông đồ ở đây tham gia viết chữ ngày xuân chủ yếu là để thỏa niềm đam mê chứ tiền nong không phải là việc quá quan trọng”, ông đồ tại hồ Văn chia sẻ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *