Thư Pháp Tết: Phúc Lộc Thọ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Lời chúc Phúc – Lộc – Thọ mang ý nghĩa cầu mong: hạnh phúc, tài lộc và trường thọ. Nhìn vào hình ảnh 3 ông Phúc – Lộc –Thọ nhắc nhở ta nên lựa chọn cách sống đúng đắn trên đời này.Tặng tranh thư pháp Phúc – Lộc – Thọ ngày tết

phuc1

Ý nghĩa của lời chúc Phúc – Lộc – Thọ

Phúc – Lộc –Thọ (còn gọi là Tam Đa) là hàm ý mọi người hay chúc nhau vào mỗi dịp tết đến xuân về. Bắt nguồn từ những điển tích của Trung Quốc, lời chúc Phúc – Lộc Thọ có ý nghĩa cầu mong sự may mắn, bình an, hạnh phúc (Phúc); sự tài lộc, thịnh vượng (Lộc); sự trường thọ (Thọ). Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, ba vị này thường gọi chung là ba ông Phúc-Lộc-Thọ hay Tam Đa, và thường không được tách rời.

Tương truyền, hình tượng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ được xây dựng dựa trên 3 quan chức thời phong kiến ở Trung Quốc, ở 3 triều đại khác nhau và 3 tính cách cũng hoàn toàn trái ngược.

Ông Phúc là một vị tướng nhà Đường, xuất thân từ gia đình quý tộc, trong suốt thời gian triều chính, ông sống rất ngay thẳng và liêm khiết, không vì vinh hoa, phú quý mà làm mất nhân cách con người.Gia đình ông con cháu đuề huề hạnh phúc, được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ. Người đời cũng quan niệm rằng “nhà đông con là nhà có Phúc”, nên hình ảnh ông Phúc thường gắn liền với nhiều đứa trẻ vây quanh, hoặc hình ảnh ông Phúc bế đứa bé trên tay.

Ông Lộc là một tham quan, làm đến chức Thừa tướng nhà Tấn, ông hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu – là của đút lót ông từ những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho chính mình, cho con, cho cháu, cho thân tộc. Tiền bạc nhà ông chất cao như núi, ăn đến cuối đời cũng không hết, tuy nhiên, ông Lộc đến khi về già vẫn không có lấy nỗi một cháu đích tôn. Vì lí do đó, ông sinh phiền não mà chết, lúc chết vẫn không nhắm mắt vì không có con cái bên cạnh. Hình tượng ông Lộc thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với lục”, tay cầm “cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu cũng được phát âm giống “lộc”).

Ông Thọ lại là vị quan thực dụng, ưa xu nịnh vua để được ban thưởng, trong dinh của ông cung nữ nhiều chẳng kém ở cung vua. Chính vì xuôi theo ý vua mà được bổng lộc ăn ở sung sướng nên ông sống rất thọ, đến 125 tuổi. Nhiều quan thần trong triều không thích ông Thọ nhưng ông nói: “Làm quan không lấy thưởng thì tội gì mà làm quan. Can gián vua, nhỡ ra vua phật ý, tức giận, chém đầu cả ba họ thì sao?” Hình tương ông Thọ là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm có con hạc.

Tóm lại, từ những điển tích trên, lời chúc Phúc – Lộc – Thọ có thể suy diễn theo 2 cách như sau:

Lời chúc Phúc – Lộc – Thọ mang ý nghĩa cầu mong: hạnh phúc, tài lộc và trường thọ
Nhìn vào hình ảnh 3 ông Phúc – Lộc –Thọ nhắc nhở ta nên lựa chọn cách sống đúng đắn trên đời này.
Tặng tranh thư pháp Phúc – Lộc – Thọ ngày tết

Lời nói gió bay, nên dịp tết đến xuân về người ta không thường chúc nhau bằng lời nói suông mà tặng những bức thư pháp để người được nhận có thể treo trong nhà suốt năm.Thư pháp Phúc – Lộc – Thọ được thể hiện nhiều cách khác nhau trên nhiều vật liệu. Có khi là câu đối chữ trên mành tre, có khi là những bức thư họa với màu sắc và bố cục hài hòa mang hình ảnh 3 ông Phúc – Lôc – Thọ, có khi là những chữ đơn “Phúc” hay “Lộc” hay “Thọ” nhưng tóm lại chúng đều mang những ý nghĩa nêu trên.

Ông đồ viết thư pháp Phúc – Lộc – Thọ đẹp?

Ông đồ Quang Lĩnh đã có 18 năm tuổi nghề viết thư pháp, chữ của Quang Lĩnh không những hài hòa về bố cục, mà bút lực mạnh mẽ, uyển chuyển mà điều đặc biệt là Quang Lĩnh có thể chuyển tải được tâm ý của khách hàng vào từng nét chữ, hình ảnh. Anh được mọi người nhắc đến với những lời khen “ông đồ thư pháp sáng tạo”, “ông đồ thư pháp có chuyên môn” không phải là thổi phồng vì nhìn vào tác phẩm của Quang Lĩnh, người xem đều có thể nhận ra sự đầu tư ở đầy đủ 3 yếu tố của nghệ thuật thư pháp: tính thẩm mỹ, tính nhân văn, triết lý và ý nghĩa nội tâm

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *